Madam Nhu Trần Lệ Xuân – Quyền lực Bà Rồng

Cuốn sách của tác giả Mỹ Monique Brinson Demery mang tên Finding the Dragon Lady: The Mystery of Vietnam’s Madame Nhu được Nhà xuất bản PublicAffairs phát hành vào giữa năm 2013 đã chính thức được ra mắt tại Việt Nam đầu năm nay. Đây là cuốn sách đầu tiên về chân dung bà Trần Lệ Xuân được phát hành trên thế giới.

Cuốn sách của tác giả Mỹ Monique Brinson Demery mang tên Finding the Dragon Lady: The Mystery of Vietnam's Madame Nhu
Cuốn sách của tác giả Mỹ Monique Brinson Demery mang tên Finding the Dragon Lady: The Mystery of Vietnam’s Madame Nhu

Sách được dịch giả Mai Sơn chuyển ngữ với tên tiếng Việt là “Madam Nhu Trần Lệ Xuân –  Quyền Lực Bà Rồng” và được Công ty Sách Phương Nam liên kết với NXB Hội Nhà Văn ấn hành. Cuốn sách 355 trang được chia thành 16 chương, tương ứng với từng giai đoạn khác nhau trong cuộc đời người đàn bà đầy quyền lực trong một giai đoạn lịch sử chính trị thời hiện đại Việt Nam.
Trần Lệ Xuân được sinh ra vào năm 1924 với người Mẹ thuộc dòng dõi hoàng gia quyền quý (công chúa Nam Trân) và người Cha xuất thân từ gia đình địa chủ quyền thế họ Trần. Bà thường được gọi là bà Nhu theo tên chồng Ngô Đình Nhu, sinh ngày 15/4/1924 tại Hà Nội và qua đời ngày 24/4/2011 tại Rome, Ý. Bà sinh ra trong một gia đình Phật giáo quyền quý, nhưng bà theo đạo Công giáo khi kết hôn với ông Ngô Đình Nhu năm 1943.
Bà Trần Lệ Xuân sinh ra khi mẹ bà chỉ mới 14 tuổi. Mẹ bà được mô tả là người phụ nữ sở hữu nhan sắc mê hồn đến từ kinh thành Huế. Ngay từ giây phút lọt lòng, bé gái Trần Lệ Xuân đã được một thầy bói phán rằng : “Ngôi sao chiếu mệnh của nó không thể nào tốt hơn!”. Và câu nói đó dường như đã đúng với cuộc đời đầy rực rỡ, thăng trầm rồi cay đắng mà cho đến mãi sau này, chắc chắn nó sẽ vẫn còn đọng lại nhiều câu hỏi lớn lẫn sự tranh cãi.
Ở chương bốn mang tên Chân dung một tiểu thư, sách kể về giai đoạn bà Nhu lớn lên và trưởng thành tại Hà Nội sau bảy năm ở vùng thôn quê miền Nam với việc “ học một ngôi trường Pháp cùng với trẻ em Pháp và nói tiếng Pháp với cha mẹ ở nhà”. Bà gặp người chồng của mình lần đầu tiên vào năm 1940, khi ông Ngô Đình Nhu gần 30 tuổi còn bà chỉ mới 15. Cuộc gặp gỡ ấy diễn ra trong khu vườn nhà ở Hà Nội của luật sư Trần Văn Chương, bố ruột của bà. Lúc này, ông Nhu vừa trở về Việt Nam sau gần mười năm học hành tại Pháp. Tuy nhiên, trong cuốn sách, bà cũng thẳn thắng chia sẻ rằng đó là một cuộc hôn nhân thực tế, không phải là một chuyện tình lãng mạn như nhiều người hình dung. “Tôi chưa từng có một tình yêu ngọt ngào”  là lời tâm sự của bà trong cuốn sách.
Vào năm 1955, gia đình bà Nhu chính thức dọn vào Dinh Độc Lập và bắt đầu dấn thân vào con đường chính trị khi bà được bầu vào Quốc hội (4-3-1956) cùng 122 thành viên khác nằm trong cơ quan lập pháp của chính quyền mới.
Trong cuốn sách, những khía cạnh rất đời thường của một người phụ nữ Trần Lệ Xuân cũng được chia sẻ. Nào là “Tôi rất yêu những đứa trẻ” hay cả cách chăm con của bà “Tôi cho mỗi đứa bú ít nhất sáu tháng”. Hay trong chương 7 mang tên Một nơi ẩn lánh trên núi, bà Trần Lệ Xuân đã bộc bạch về cuộc hôn nhân với ông Nhu: “Tôi cô đơn trong hầu hết thời gian”. Cũng qua ngòi của bút Monique, người đọc đã biết được rằng người đàn bà bản lĩnh và đôi lúc được nhắc đến như một sự cao ngạo đã nói: “Lẽ ra tôi nên khiêm tốn hơn một chút khi nói về sự cao cả của gia đình tôi”.
“Cuốn sách thật sự là thành tích đáng được ghi nhận và khen ngợi. Demery đã sinh động nắm bắt được bối cảnh không gian và thời gian xoay quanh chân dung của một trong những nhân vật có cá tính hấp dẫn nhất Việt Nam.” – Shirley Ecker Boskey – giáo sư khoa Lịch sử và Quan hệ Quốc tế Đại học Vassar đã nhận xét.

Thông tin về Tác giả Monique Brinson Demery

Monique là một ký giả, nhà nghiên cứu người Mỹ, từng tốt nghiệp Thạc sĩ về Đông Á Học tại ĐH Havard vào năm 2003. Hiện cô đang sống cùng gia đình ở thành phố Chicago, bang Ilinois, Mỹ. Tác giả cũng đã từng tham gia khóa học tại Hà Nội vào năm 1997, trong thời gian bà đang theo học Trường ĐH Hobart và William Smith. Để viết cuốn sách “Madam Nhu Trần Lệ Xuân – Quyền lực Bà Rồng”, bà đã dành 10 năm ròng rã để tìm hiểu, tổng hợp các tài liệu và có cuộc phỏng vấn đầu tiên với Bà Nhu vào năm 2005. Đó cũng là lần đầu tiên Bà Nhu tiếp xúc với báo chí Phương Tây sau gần 20 năm im lặng. Britannica mô tả bà Nhu là “chính khách có quyền lực đáng kể đứng sau người anh chồng – Tổng thống Nam Việt Nam Ngô Đình Diệm từ năm 1955 đến khi ông bị ám sát năm 1963.

 
 
 

45 Mạc Đĩnh Chi, Phường Đa Kao, Quận 1, Hồ Chí Minh - Mobile: (+84) 0987248040
Copyright © 2016 oMoeo